Lý do nên sử dụng tháp giải nhiệt trong hệ thống máy công nghiệp

Tháp giải nhiệt dùng trong hệ thống máy công nghiệp
Dù tháp giải nhiệt đã ra đời khá lâu nhưng chắc hẳn vẫn rất nhiều người còn thắc mắc không biết tháp giải nhiệt dùng để làm gì, sử dụng ra sao?
Như chúng ta đã biết tháp giải nhiệt là một sản phẩm dạng hình tròn hoặc vuông có tác dụng chính là giải nhiệt nước, chuyển từ nước nóng thành lạnh. Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của tháp ra sao thì các bạn hãy chú ý vào những bài viết trước chúng tôi sẽ không đề cập sâu trong bài viết hôm nay.
Tháp giải nhiệt giúp chuyển nguồn nước nóng thành lạnh, thiết bị hoàn toàn không tham gia trực tiếp vào quá trình làm mát của động cơ máy, đây là điều khá nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng tháp hạ nhiệt là thiết bị tham gia trực tiếp vào quá trình giải nhiệt của động cơ. Tháp giải nhiệt chỉ là một bộ phận trong cả quy trình làm mát công nghiệp.
Tại sao phải có hệ thống làm mát này cho dây chuyền sản xuất. Bất kỳ một loại động cơ đốt trong nào đều sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn trong quá trình hoạt động, lượng nhiệt lớn trong buồng động cơ sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, gây bào mòn chi tiết động cơ, hỏng, phát nhiệt ra ngoài, thậm chí là cháy nổ gây nhiều nguy hiểm cho nhà máy và công nhân tham gia sản xuất, vận hành. Hơn nữa để nâng cao năng lực sản xuất, các nhà máy thường chạy 24/24 3 ca liên tục. Các hệ thống dây chuyền thường không được tắt, luôn trong trạng thái sản xuất nếu nhiệt độ trong buồng động cơ quá lớn máy sẽ không thể hoạt động liên tục được bởi vậy hệ thống cần được làm mát liên tục để giảm nhiệt động cơ, đưa nguồn nhiệt này ra bên ngoài.
Tháp giải nhiệt dùng trong hệ thống máy công nghiệp
Tháp giải nhiệt dùng trong hệ thống máy công nghiệp
Có khá nhiều biện pháp làm mát cho động cơ được đưa ra trước đây nhưng chi phí đầu tư khá lớn mà không giải quyết tận gốc lượng nhiệt của máy. Hệ thống làm mát bằng nước là biện pháp tối ưu nhất hiện nay. Trong hệ thống này tháp giải nhiệt nước là thiết bị không thể thiếu. Tháp giải nhiệt cooling tower giải quyết được bài toán tối ưu về nhiên liệu (nước) bởi nguồn nước làm mát sẽ được quay vòng khép kín, không tạo ra nguồn nước thải ngoài môi trường, lượng nhiệt sẽ được thoát ra ngoài bầu khí quyển nên rất an toàn.
Với mục đích và quy mô của dây chuyền sản xuất mà nhà sản xuất có thể thiết kế và sử dụng hệ thống làm mát tháp giải nhiệt khác nhau. Thông thường các nhà máy thường sử dụng hệ thống làm mát cho cả dây chuyền sản xuất của mình. Như mô hình dưới đây:
Trong mô hình này hệ thống cần có một bể chứa trung gian để chứa nguồn nước nóng và lạnh trước và sau khi xử lý. Có máy bơm chuyên dụng để bơm nguồn nước vào và ra tháp làm mát nước. Nguồn nước lạnh sẽ được chuyển từ bề vào dây chuyền sản xuất qua máy bơm.
Nếu chỉ với một chi tiết máy, hoặc dây chuyển nhỏ thì không cần sử dụng bể trung gian, hệ thống sẽ bơm trực tiếp nguồn nước nóng và lạnh từ tháp giải nhiệt vào thẳng thiết bị.
Với những nội dung trên chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiểu được quy trình cũng như lý do tại sao cần sử dụng hệ thống làm mát tháp giải nhiệt. Quý khách băn khoăn cần tư vấn cụ thể hơn có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 09123 70 282.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *